vien

Người dân thủ đô sử dụng bếp than tổ ong như thế nào?

Dọc các con phố ở khắp thành phố, người tham gia giao thông rất dễ bắt gặp hình ảnh những bếp than tổ ong đang rực lửa ở vỉa hè, gốc cây, cột điện.

Than tổ ong, bếp lò, nồi niêu chảo, bát đĩa tất tần tật mọi vật dụng nấu nướng được “trưng bày” khắp các con phố của Hà Thành thanh lịch. Những cột điện, gốc cây hay vỉa hè trở thành điểm lý tưởng cho không ít gia đình tận dụng làm chỗ nấu nướng. Những mặt phố đẹp bỗng đủ mùi xào nấu, khói bay mù mịt.

Có muôn vàn lý do để chiếm vỉa hè, biến gốc cây, cột điện thành bếp nấu ăn như nhà chật tràn ra phố, kinh doanh chiếm vỉa vè bán hàng giá rẻ… Ai cũng có lý do hợp lý chỉ có phố phường trở nên lộn xộn và nhem nhuốc.

than tổ ong
Cảnh tượng một chiếc bếp than tổ ong trên vỉa hè phố phường Hà Nội không còn là hiếm. Diện tích nhà cửa chật hẹp, nhiều hộ dân sử dụng diện tích công cộng như chỗ bếp của nhà mình.

than tổ ong
Gốc cây này đã được ốp đá để nấu nướng tiện và sạch hơn. Cứ 7 giờ sáng, nhiều hộ dân đã đua nhau nhóm bếp và nơi đây thực sự đã là bếp riêng của gia đình họ.

than tổ ong

Không chỉ một hộ mà tới hai ba hộ dân cùng đặt bếp một chỗ. Bếp đặt ngay cạnh cột điện, xe máy nguy cơ cháy nổ luôn rình rập.

than tổ ong

Gốc cây được che chắn, dựng bệ và vô tư xào nấu giữa phố phường. Chỉ thương cái cây ngày càng còi cọc, không thể phát triển nổi.

than tổ ong

Đủ kiểu che chắn từ miếng tôn tới hộp giấy bìa biến cột biển báo, cột đèn thành một góc bếp.

than tổ ong
Mang cả chậu ra để che gió

than tổ ong
Nghi ngút khói phải kể tới những hàng bún chả. Mùi khét cộng với khói làm ô nhiễm cũng như mất mỹ quan sạch đẹp của vỉa hè.

than tổ ong
Hàng bún chả này còn có cả hệ thống hút khói ngay dưới chân cột điện.

than tổ ong
Không chỉ bếp lò mà vỉa hè cũng là nơi thuận tiện cho việc rửa bát, với lỉnh kỉnh xô chậu. Sau đó là ngổn ngang những bãi rác thải.

Tags: , , , , , , ,