vien

Không hề có than tổ ong hay đốt rơm rạ, người Mỹ và Nhật vẫn bị ngập trong loại “sương mù” gây ung thư

Bởi sự cộng hưởng của nhiều nguồn ô nhiễm khác nhau nên hiện tượng “sương mù” độc hại này đặc biệt xuất hiện rõ nét ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn.

Lỗi không phải bếp than tổ ong, hay người nông dân đốt rơm rạ buổi sáng sớm

Mặc dù, không hề sử dụng than tổ ong trên vỉa hè, hay đốt rơm rạ nhưng hiện tượng sương mù dày đặc, bao trùm cả thành phố khiến cuộc sống của người dân tại các quốc gia này đảo lộn.

Hiện tượng này lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Los Angeles thuộc bang California, Mỹ và năm 1946 đã thu hút sự chú ý đông đảo của người dân và không ít giấy mực của báo chí.

Trong nhiều ngày liền một làn sương mù dày đặc bao trùm cả thành phố. Không chỉ che khuất tầm nhìn nó còn khiến cay mắt và các bệnh về hô hấp. Chính vì thế, trong suốt khoảng thời gian ấy, có hàng loạt người già, trẻ em tử vong, cây cối, cỏ hoa héo úa.

than tổ ong

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hiện tượng sương mù này và đặt tên cho nó là:  sương mù quang hóa” hay còn gọi với tên tiếng anh là Photo Chemie.

Vào năm 1970 hiện tượng này một lần nữa hành hạ thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Và sau đó là; Aden – Hy Lạp, Mexico ở Nam Mỹ cũng xảy ra hiện tượng sương mù quang hóa.

Vậy sương mù quang hóa do đâu mà ra?

Sự hình thành sương mù quang hóa chủ yếu là do các chất khí NOx, CnHm thải ra từ động cơ xe cơ giới. Nói một cách dễ hiểu, đây chính là khói bụi từ xe máy, xe ô tô đang không ngừng thải ra mỗi ngày.

Khi chất khí thải này tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ nảy sinh phản ứng hóa học, làm xuất hiện khí ozone (O3), acid nitricperoxyd, các loại aldehyde vô cùng có hại cho sức khỏe của con người.

Hiện tượng sương mù quang hóa chỉ xuất hiện khi nồng độ NOx, CnHm trong không khí vượt quá ngưỡng cho phép.

Lúc này không khí sẽ bị tụ đọng, không thể di chuyển, đồng thời bị nắng chiếu dữ dội gây ra những làn khói trắng mờ đục và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như các hoạt động của người dân.

Tags: , , , , , , , , , , ,