vien

Tiết Kiệm Hơn Với Sản Phẩm Than Sạch Oxi

10546964_810568258978149_9097359797245542904_oGia đình có trẻ nhỏ, thường xuyên phải hầm xương, ninh cháo nên trung bình mỗi tháng, bác Loan, dùng hết khoảng 2 bình gas loại 12 kg. Nghe tin giá mới tăng từ 385.000 đồng lên 425.000 đồng, bác tính đến chuyển sang đun than. “Vẫn biết nấu gas thì sạch sẽ, an toàn nhưng hầu như tháng nào nó cũng lên vài chục nghìn đồng thành ra đắt quá”, bác tâm sự.

Song, sợ khí than tổ ong độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của mấy đứa cháu nên bác Loan vẫn không dám thực hiện chính sách tiết kiệm triệt để. Thay vì dùng than tổ ong như chục năm trước, bác đầu tư dùng than sạch. Tính ra, mỗi ngày bác dùng hết 2 viên, tương đương với 10.000 đồng và chi phí cả tháng chỉ bằng một phần 3 so với nấu bằng gas.

Không có ý định thay thế hoàn toàn song chị Trâm Anh, công nhân may ở Minh Khai, Hà Nội cũng mua hơn chục viên than dự trữ trong bếp. Chị sẽ sử dụng “của để dành” vào những lúc cần ninh, hầm thức ăn hay cải thiện cuối tuần. Nhưng sống ở tập thể của nhà máy, diện tích hẹp nên chị cũng không dám đun than tổ ong.

“Nghe nhiều trường hợp hít khói than độc bị ung thư nên mình hoảng. Mua loại này đắt gần gấp đôi than tổ ong nhưng bớt lo hơn, chứ chỉ dùng toàn gas thì lương công nhân không kham nổi”, chị tâm sự.

Anh Phạm Văn Tuân, đại diện của cơ sở sản xuất than sạch Oxy cho biết, từ Tết ra đến nay, trung bình mỗi ngày, đơn vị của anh tiêu thụ khoảng 1.000 viên, gấp đôi so với hồi cuối năm ngoái. “Trước xuất được 30 thùng một ngày thì nay cả bán buôn và lẻ phải lên đến 60-80 thùng, cứ một thùng là 12 viên”, anh nói.

Anh Tuân cho biết thêm, gia đình anh sản xuất than từ năm 1992, đến năm 2009 thì chuyển sang công nghệ than sạch. So với chục năm trước, hiện nay, giá mặt hàng này tăng khoảng 10 lần. Theo anh Tuân, nếu không đổi kinh doanh than sạch thì rất khó giữ được nghề. Bởi hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều sợ các chất độc hại trong than truyền thống.

So với các loại than tổ ong, than sạch dễ nhóm, ít khói và lượng khí độc hại thường có trong than như SO2, NO2, CO… phải thấp hơn tiêu chuẩn cho phép. Hiện, trên thị trường, mặt hàng có giá 4.000 – 5.000 đồng mỗi viên, đốt cháy triệt để trong thời gian 3-5 tiếng. Mức giá trên đắt hơn than truyền thống khoảng 40%.

So với năm ngoái, than sạch hiện nay tăng giá khoảng 10%. Đơn cử như thùng 12 viên, từ 41.000 đồng lên 45.000 đồng; thùng 8 viên, từ 35.000 lên 40.000 đồng. Điều này được các chủ sản xuất lý giải là do nguyên liệu đầu vào tăng. Tuy nhiên, nó vẫn khiến không ít người tiêu dùng lo lắng. Độ độ chênh giá giữa than sạch và than tổ ong theo đó cũng giãn hơn, khiến sản phẩm này khó phổ biến bằng mặt hàng truyền thống, dù độ an toàn cao hơn.

Tags: